• March 19, 2022

Các Yếu Tố Ảnh Hưởng Đến Giá Cổ Phiếu – Thông Tin Mới Nhất 2022

Các yếu tố ảnh hưởng đến giá cổ phiếu sẽ giúp cho các bạn hiểu thêm về những tác động tạo nên những chuyển biến trên thị trường chứng khoán. Các nhà đầu tư nên hiểu về vấn đề này để có thể phân tích số liệu và những nguyên nhân tạo nên sự biến động trực tiếp và cả gián tiếp đối với thị trường này. Những thông tin về các yếu tố ảnh hưởng đến giá cả thị trường sẽ được nói đến và đề cập một cách chi tiết ở phần dưới đây. Nhờ đó mà các bạn có thể hiểu thêm về những vấn đề này trước khi tham gia vào sàn chứng khoán.

Xem thêm:

1. Cơ chế hoạt động của cung và cầu trong thị trường

Khi nói về các yếu tố ảnh hưởng đến giá cổ phiếu thì không thể nào không nhắc đến những cơ chế hoạt động của nguyên lý cung và cầu trong thị trường. Quy luật này sẽ được coi là ảnh hưởng đến sự biến động của thị trường chứng khoán nói riêng và cả thị trường hàng hoá nói chung ở thời điểm hiện tại.

Chẳng hạn khi có nhiều khách hàng đều muốn mua món hàng đó thì nguồn cầu sẽ tăng nhiều hơn so với nguồn cung thì xu hướng thị trường sẽ tăng lên và ngược lại thì nếu như có quá nhiều mặt hàng nhưng lại hạn chế người mua thì sẽ làm cho thị trường có xu hướng giảm. 

Đối với cổ phiếu cũng vậy, khi một mã nào đó được rất nhiều nhà đầu tư mua với số lượng lớn và nhiều thì chắc chắn mã cổ phiếu này sẽ có được xu hướng tăng lên và ngược lại cũng vậy. Dù cung và cầu là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến giá cổ phiếu nhưng các nhà đầu tư cũng phải cân nhắc và suy nghĩ thật kỹ trước khi tham gia nhé.

Tuy nhiên giá cổ phiếu còn có thể biến động còn do nhiều yếu tố khác không chỉ riêng những nguyên lý về cung và cầu trong thị trường. Một trong những yếu tố khác đó chính là về tình hình kinh tế, chính trị của quốc gia.

Các yếu tố ảnh hưởng đến giá cổ phiếu mới nhất

2. Yếu tố liên quan đến tình hình chính trị quốc gia

Đặc biệt ở ngay trong thời điểm hội nhập quốc tế ngày càng mạnh mẽ thì các doanh nghiệp đa quốc gia có mong muốn được tham gia hợp tác đầu tư, kinh doanh một cách mạnh nhất. Chính vì thế mà tình hình chính trị có thể vì thế mà sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển cũng như là biến động của nhiều thị trường khác nhau, trong đó có chứng khoán.

Với tình hình chính trị của một quốc gia có được sự ổn định và phát triển thì sẽ tác động lớn đến giá trị cổ phiếu trên sàn tăng hoặc giảm hoặc những ngành khác cũng vì thế mà phát triển. Tuy nhiên nếu như là tình hình bất ổn về chính trị sẽ khiến cho giá trị cổ phiếu lao dốc và khiến cho nhiều nhà đầu tư không đủ khả năng đầu tư vào nữa. 

Tình hình về chính trị là một trong một vấn đề mà nhiều người quan tâm và vẫn đang tìm hiểu về nó và đây được coi là một trong các yếu tố ảnh hưởng đến giá cổ phiếu. Chưa dừng lại ở đó, các bạn hãy tìm hiểu thêm yếu tố liên quan đến yếu tố của sự phát triển về kinh tế thị trường và điều này cũng làm nên sự biến động của thị trường chứng khoán nói riêng.

3. Yếu tố về phát triển của nền kinh tế

Sự phát triển của nền kinh tế chính là yếu tố ảnh hưởng giá cổ phiếu. Đặc biệt là khi giá cổ phiếu bị chi phối bởi nền kinh tế thế giới nói chung và cả kinh tế quốc gia nói riêng. Khi nền kinh tế trở nên phát triển thì giá trị cổ phiếu cũng vì thế mà tăng lên. Tuy nhiên nếu như nền kinh tế có biến động tiêu cực sẽ khiến giá cổ phiếu xuống thấp.

Có thể thấy được, giá trị cổ phiếu có tỷ lệ thuận với sự phát triển của nền kinh tế quốc gia nên nếu khi cổ phiếu có xu hướng tăng lên tức là nền kinh tế hiện đang phát triển. 

Ngoài ra, trước khi bắt đầu chia cổ tức thì các doanh nghiệp sẽ công bố số tiền cổ tức cũng như là thời gian trả cổ tức cho các cổ đông của mình. Việc này sẽ là khoản thu định kỳ từ việc đầu tư sẽ giúp cho việc kích thích các nhà đầu tư tham gia mua và giữ cổ phiếu cho mình.

Nếu như các công ty với sự ổn định về nguồn tài chính thì cổ tức sẽ tăng lên càng cao và những nhà đầu tư sở hữu nhiều cổ phiếu sẽ được chia số phần trăm nhiều hơn. Tuy nhiên nếu như nền kinh tế có dấu hiệu suy thoái sẽ khi cho kết quả trở nên ngược lại và các nhà đầu tư sẽ bỏ đi.

Tiếp đến về các yếu tố ảnh hưởng đến giá cổ phiếu thì báo cáo tài chính doanh nghiệp vô cùng quan trọng.

Các yếu tố ảnh hưởng đến giá cổ phiếu mới nhất hiện nay

4. Yếu tố liên quan đến báo cáo tài chính

Khi nói về giá cổ phiếu phụ thuộc vào những yếu tố nào thì báo cáo tài chính là yếu tố không thể nào thiếu. Bởi vì nó sẽ cho thấy được toàn bộ bức tranh hoạt động của doanh nghiệp xuyên suốt một khoản thời gian và thể hiện được tiềm lực của doanh nghiệp liệu có đang phát triển tốt hay không.

Doanh thu và lợi nhuận cũng như là tốc độ tăng trưởng của doanh nghiệp cũng như là tương lai đều sẽ được gói gọn trong báo cáo tài chính này. Nhờ đó mà các nhà đầu tư có thể tham khảo cũng như là việc cân nhắc để “bơm” tiền vào doanh nghiệp có khả thi hay không.

Nếu như thể hiện tốt trong bản báo cáo tài chính thì chắc chắn doanh nghiệp sẽ có được nhiều nhà đầu tư tham gia để rót tiền cho các bạn. Tuy nhiên nếu như tình hình không ổn thì kết quả sẽ ngược lại. Các nhà đầu tư chuyên nghiệp sẽ nhìn vào kết quả các bạn làm được trong bản báo cáo tài chính và sẽ nhìn được hướng đi tương lai cho doanh nghiệp.

Đây là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng và được đánh giá là tác động lớn đến với thị trường nhưng tâm lý của nhà đầu tư cũng chính là một trong các yếu tố ảnh hưởng đến giá cổ phiếu.

5. Tâm lý của nhà đầu tư

Có thể thấy được một trong các yếu tố ảnh hưởng đến giá cổ phiếu thì việc tâm lý nhà đầu tư là một điều không thể thiếu. Với thị trường chứng khoán luôn được đánh giá là vô cùng nhaỵ cảm với sự bao quanh của nhiều nguồn thông tin khác nhau nên việc nhà đầu tư giữ vững được tinh thần và tâm lý là một điều vô cùng quan trọng.

Chỉ cần có một hoặc vài thông tin tiêu cực nào đó liên quan đến doanh nghiệp đang đầu tư thì các nhà đầu tư thường sẽ bị bối rối cũng như là e ngại nên sẽ tốc độ trong việc bán cổ phiếu đi để cắt lỗ. Tuy nhiên với thị trường thì thời gian và thông tin chính là 2 yếu tố quyết định nên sự thành công trong tương lai.

Chính vì những lý do đó mà các nhà đầu tư cần phải cân bằng, tìm hiểu cũng như là cân nhắc thật kỹ những quyết định của mình trước khi đưa ra lệnh mua hoặc bán của mình.

Ngoài ra thì vẫn có các yếu tố ảnh hưởng đến giá cổ phiếu khác mà các bạn cũng cần phải quan tâm trước khi bắt đầu hành trình đầu tư của mình trong tương lai. Để làm rõ điều đó, các bạn hãy tham khảo phần dưới đây nhé.

6. Các yếu tố ảnh hưởng đến giá cổ phiếu khác

6.1 Yếu tố về tỷ giá

Đầu tiên thì là về tỷ giá được hiểu cơ bản là giá trị của một đồng tiền này đổi sang một đồng tiền nào đó những vấn giữ nguyên giá trị. Đồng nghĩa với việt xuất và nhập khẩu thì tỷ giá cũng sẽ ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp và sẽ có một tác động đến giá trị của cổ phiếu .

Khi tỷ giá có dấu hiệu sụt giảm thì giá trị của cổ phiếu không có sự biến động tuy nhiên về thị giá của cổ phiếu sẽ bị tăng lên rất nhiều. Điều đó sẽ tạo nên một sức ảnh hưởng lớn đối với thị trường chứng khoán cũng như là nền kinh tế.

Ví dụ để làm rõ điều này chính là một đồng tiền đô la khi rớt giá thì nó sẽ giảm giá trị xuống. thông thường các bạn mua món hàng đó với giá 1 đô thì bây giờ các bạn phải bỏ hơn 1 đô để sở hữu được nó. Cổ phiếu cũng vậy, cũng sẽ phải chịu sự tác động của tỷ giá. Tiếp đến chính là về mức tăng trưởng GDP.

6.2 Yếu tố về GDP

Trong các yếu tố ảnh hưởng đến giá cổ phiếu thì yếu tố liên quan đến GDP cũng sẽ tạo nên sự tác động đến thị trường. GDP thể hiện được giá trị của thị trường của tất cả các ngành khác nhau trong phạm vi quốc gia nhất định và thời kỳ nhất định.

Khi mức độ tăng trưởng về GDP tăng lên thì sẽ tạo ra xu hướng phát trưởng giúp cho người lao động có được sự tăng thêm trong thu nhập. Ngoài ra, còn sẽ làm cho nền kinh tế phát triển và kích thích được nhiều ngành nghề khác nhau. Từ đó mà giá trị cổ phiếu doanh nghiệp biến động theo hướng tích cực nhiều hơn. 

Nên vì thế mà có thể nói GDP và tỷ giá là hai trong các yếu tố ảnh hưởng đến giá cổ phiếu khác vô cùng quan trọng. Bên cạnh đó còn rất nhiều yếu tố và lý do khác nhưng với sự tác động không mấy đáng kể. Nhưng không vì thế mà các bạn có thể chủ quan, thị trường này khá nhạy cảm nên các bạn luôn phải cân nhắc thật kỹ nhé.

Các yếu tố ảnh hưởng đến giá cổ phiếu quan trọng nhất

Vậy các yếu tố ảnh hưởng đến giá cổ phiếu đã được trình bày một cách chi tiết và đầy đủ ở bài viết trên. Nhờ đó mà các bạn có thể dựa vào đó để tìm hiểu và tham khảo để có thể làm nền tảng cho việc đầu tư vào thị trường chứng khoán trong tương lai mà có thể hạn chế được rủi ro tới mức tối đa nhất.