• March 12, 2022

Những Điều Kiện Phát Hành Cổ Phiếu Ra Công Chúng Mới Nhất Năm 2022

Những điều kiện phát hành cổ phiếu ra công chúng là điều mà rất nhiều nhà đầu tư từ mới đến thuần thục đều rất quan tâm. Việc phát hành cổ phiếu ra công chúng chính là những hoạt động nhằm mục đích để mở rộng và duy trì hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Chính vì hiểu được những thắc mắc cũng như là câu hỏi mà các nhà đầu tư rất quan tâm thì trong bài viết này sẽ được đề cập đến điều kiện phát hành cổ phiếu ra công chúng. Các bạn hãy tham khảo dựa trên những thông tin dưới đây nhé.

Xem các bài viết mới nhất:

1. Điều kiện phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng mới nhất 

Thông thường nếu như các doanh nghiệp muốn thỏa được những điều kiện phát hành cổ phiếu ra công chúng thì cần phải làm theo những điều như sau.

Đầu tiên chính là việc hoạt động kinh doanh của các bạn ở năm liền trước năm đăng ký khi mà các bạn chào bán cổ phiếu ra thị trường cần phải có được lãi ròng và không lỗ luỹ kế đến năm đăng ký. Bên cạnh đó chính là các doanh nghiệp cần phải có được phương án phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng một cách rõ ràng nhất.

Tiếp theo thì các công ty đại chúng khi chào bán chứng khoán ra công chúng sẽ bắt buộc các doanh nghiệp phải cam kết đưa cổ phiếu vào giao dịch dựa trên thị trường phải có tổ chức với thời hạn tối thiểu là 1 năm. Kể từ thời điểm kết thúc đợt chào bán đã được phê duyệt bởi Đại hội cổ đông.

Ngoài ra khi phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng, các doanh nghiệp cần phải có được mức vốn điều lệ tối thiểu từ 10 tỷ trở lên và được tính theo giá trị được đưa vào trong sổ kế toán. 

Bên cạnh đó nếu các doanh nghiệp muốn thoả được những điều kiện phát hành cổ phiếu ra công chúng thì cần phải chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ sau.  Dựa vào đó mà các bạn có thể nắm được những thông tin vô cùng quan trọng về mặt hồ sơ này để có thể thuận tiện hơn trong việc chuẩn bị một cách bài bản nhất. 

Điều kiện phát hành cổ phiếu ra công chúng mới nhất

2. Những hồ sơ để có thể chào bán chứng khoán

Nếu như các doanh nghiệp muốn phát hành cổ phiếu ra công chúng thì cần phải chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ như sau thì mới đủ điều kiện phát hành cổ phiếu ra công chúng.

Đầu tiên chính là bản điều lệ doanh nghiệp cùng với báo cáo trong những năm gần nhất trước khi chào bán ra thị trường với những cam kết về bảo lãnh phát hành cùng với giấy đăng ký chào bán cổ phiếu ra công chúng. Sau đó chính là cần phải có được quyết định đến từ hội đồng quản trị trong việc phê duyệt hồ sơ.

Bên cạnh đó với những trường hợp phát hành cổ phiếu nhằm mục đích để thực hiện những dự án của công ty thì cần phải cung cấp đầy đủ hồ sơ dự án và liên quan đến việc đầu tư. Ngoài ra thì cũng cần phải có văn bản được xác nhận đến từ phía ngân hàng về việc mở tài khoản phong toả suốt quá trình mở bán cổ phiếu.

Tiếp đến thì không thể nào không nhắc đến những hợp đồng tư vấn hồ sơ đã được đăng ký với mục đích chào bán cổ phiếu với công ty chứng khoán. Trừ đi những trường hợp chính khi tổ chức phát hành là những công ty, doanh nghiệp chứng khoán.

Đặc biệt lưu ý là ngoài những điều kiện phát hành những cổ phiếu ra công chúng thì những hồ sơ này bắt buộc doanh nghiệp phải nộp tại Uỷ ban chứng khoán nhà nước và trong 7 ngày làm việc. bởi vì nếu xuất hiện những yêu cầu về sửa đổi và bổ sung sẽ được yêu cầu bằng văn bản. Tiếp theo là nghĩa vụ công bố thông tin.

3. Nghĩa vụ về công cáo thông tin

Sau khi các doanh nghiệp thỏa mãn về điều kiện phát hành cổ phiếu ra công chúng thì việc công bố ra công chúng là một điều vô cùng quan trọng. Thông thường, các doanh nghiệp cần phải công bố ra công chúng sau 7 ngày hoàn thành giấy chứng nhận đăng ký chào bán.

Bên cạnh đó chính là việc các doanh nghiệp cần phải thông báo về những kết quả sau khi chào bán ra công chúng. Trong 10 ngày sau khi hoàn thành các quá trình, thủ tục mua bán. Các tổ chức này bắt buộc phải thông báo cho uỷ ban chứng khoán nhà nước và sẽ được xác nhận bằng văn bản hẳn hoi.

Điều kiện phát hành cổ phiếu ra công chúng mới nhất

Vậy cuối cùng chính là các tổ chức này cần phải thỏa mãn được những điều kiện phát hành cổ phiếu ra công chúng. Và việc phát hành này không nằm ở những phạm vi nhỏ mà các đối tượng được chào bán đó chính là thị trường chứng khoán. Thông qua bài viết này, rất mong các bạn có thể nắm được những thông tin vô cùng quan trọng và cần thiết này để có thể làm nền tảng cho bản thân mình khi tham gia vào thương trường đầy tiềm năng này trong tương lai gần nhất.