• March 20, 2022

Thị Trường Chứng Khoán Là Gì? Tại Sao Nhiều Người Lại Bỏ Tiền Đầu Tư

Thị trường chứng khoán là gì? Mà hiện nay có rất nhiều người muốn tham gia vào đầu tư cổ phiếu nhưng họ chưa thật sự hiểu về thị trường này sẽ mang lại cho những gì và những rủi ro từ nó. Nếu bạn đang quan tâm đến các sản phẩm tài chính thì đừng bỏ qua bài viết, chúng tôi sẽ khai thác các vấn đề của thị trường cổ phiếu nhiều nhất cho bạn.

Xem bài viết liên quan:

1. Khái niệm thị trường chứng khoán là gì

Thị trường chứng khoán là gì? bạn có thể hiểu nó giống như một mạng lưới các sàn giao dịch chứng khoán, nơi các thương nhân và nhà đầu tư mua và bán cổ phiếu của các công ty được giao dịch công khai.

Thị trường chứng khoán là gì?

Các công ty tư nhân niêm yết cổ phiếu của cổ phiếu của họ trên một sàn giao dịch thông qua một quá trình được gọi là phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO). Các nhà đầu tư mua những cổ phiếu đó, điều này cho phép công ty huy động tiền từ công chúng để phát triển kinh doanh.

Một khi công ty được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán thì giờ đây nó là công ty đại chúng. các nhà đầu tư có thể mua và bán cổ phiếu của công ty trên một sàn giao dịch theo dõi giá cổ phiếu. Cung và cầu giúp xác định giá cho mỗi chứng khoán mà tại đó các nhà đầu tư và thương nhân sẵn sàng mua hoặc bán. 

2. Vai trò của thị trường chứng khoán là gì?

Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về vai trò của thị trường chứng khoán là gì, đối với nền kinh tế, chính phủ, doanh nghiệp và nhà đầu tư:

2.1 Đối với kinh tế trong nước 

Khi thị trường chứng khoán hoạt động tốt sẽ tạo tiền đề cho sự phát triển và tăng trưởng kinh tế. Bằng cách tạo điều kiện để huy động các nguồn lực tài chính và tập hợp những người cần vốn để đổi mới và phát triển với những người có nguồn lực để đầu tư. Họ làm điều này trong một môi trường được quản lý, an toàn và minh bạch. 

Các Sở giao dịch cũng cố gắng thúc đẩy quản trị doanh nghiệp tốt giữa các tổ chức phát hành cổ phiếu niêm yết, khuyến khích tính minh bạch, trách nhiệm giải trình và tôn trọng quyền của cổ đông và các bên liên quan chính. Tuy nhiên, mặc dù đóng vai trò quan trọng nhưng mối liên kết giữa giao lưu và phát triển kinh tế vẫn chưa được nhiều người hiểu và đánh giá cao.

Thị chứng khoán có vai trò như thế nào

2.2. Đối với doanh nghiệp

Vai trò của thị trường chứng khoán là gì với doanh nghiệp? Nhờ có thị trường chứng khoán, doanh nghiệp có thể kiếm được nguồn vốn cho mình từ nguồn bên ngoài công. Mà không cần phải vay các khoản tài chính lớn từ ngân hàng và phải trả những khoản lãi lớn hằng năm. 

Hiện nay các công ty đều đang cố gắng để công ty của mình có thể được niêm yết cổ phiếu trên các sàn chứng khoán.Và có thể huy động một lượng tiền mặt lớn cho việc mở rộng hoặc phát triển công ty nhưng không phải gánh theo nợ quá nhiều. 

2.3 Đối với với nhà nước

Thị trường chứng khoán cung cấp một kênh giao dịch cho chính phủ. Đôi khi, thành phố, tỉnh hoặc trung ương cần tiền để có thể xây dựng các khu nhà tái định cư, các công trình công cộng, nhà máy nước,… Thay vì, tăng mức thuế khiến người dân bị đè nặng thì họ sẽ phát hành trái phiếu thông qua thị trường chứng khoán đến với công chúng.

Các nhà đầu tư mua trái chính phủ, sẽ giúp cho chính phủ có thể thu được 1 lượng tiền mặt để chi tiêu cho các việc công của đất nước. Việc phát hành trái phiếu vừa giúp cho nhà nước có được tiền mặt, người dân sẽ không cần phải trả thuế cao hơn, còn tạo điều kiện việc làm khi các dự án đang xây hoặc xây dựng xong. 

2.4 Đối với các nhà đầu tư

Vai trò thị trường chứng khoán là gì? Đối với các nhà đầu tư, là kênh đầu tư an toàn và mang lại lợi nhuận cao hơn việc gửi tiền tiết kiệm hằng năm. Chưa kể đến việc, để lãi từ gửi tiết kiệm bạn không thể tùy tiện rút số tiền của mình ra để mà sử dụng.

Có 4 vai trò chính của chứng khoán với đất nước

3. Làm thế nào để thị trường chứng khoán hoạt động?

Để hiểu rõ hơn về cách thức hoạt động của thị trường chứng khoán, cần biết rằng có hai loại thị trường: thị trường sơ cấp và thị trường thứ cấp.

  • Thị trường sơ cấp là nơi tạo ra chứng khoán và một công ty niêm yết cổ phiếu của họ thông qua IPO. Hãy nhớ rằng, IPO là khi một công ty lần đầu tiên niêm yết cổ phiếu của họ một cách công khai.
  • Thị trường thứ cấp, về bản chất là sở giao dịch chứng khoán, là nơi cung và cầu của những cổ phiếu này (cùng với hàng nghìn cổ phiếu khác trên thị trường) được mua, bán và trao đổi hàng ngày. Hose mở cửa ở ca sáng từ 9 giờ đến 11 giờ 30 và ca chiều từ lúc 13h đến 15h. Hoạt từ thứ hai đến thứ sáu, nghỉ ngày thứ bảy – chủ nhật và các ngày lễ. Sàn HNX và Upcom có lịch tương tự.

Khi nói đến giao dịch cổ phiếu trên sàn giao dịch chứng khoán, có hai loại chiến lược đầu tư chính. Giao dịch trong ngày, mua và bán cùng một cổ phiếu trong vòng một ngày, đôi khi thực hiện các giao dịch chỉ kéo dài trong vài phút hoặc thậm chí vài giây. Mục đích là để tận dụng những biến động nhỏ của giá cả. Hoặc đầu tư dài hạn hơn trong đó người mua nắm giữ cổ phiếu trong thời gian dài hơn và hy vọng sẽ tận dụng được sự tăng trưởng dài hạn của công ty trong thu nhập.

Giá thị trường chứng khoán là gì

Hai mục tiêu quan trọng cần phục vụ của thị trường chứng khoán là gì?

  • Đầu tiên, nó giúp các công ty huy động tiền thường được gọi là vốn từ công chúng bằng cách chào bán cổ phiếu để bán. Có thể được sử dụng để gây quỹ và mở rộng hoạt động kinh doanh của họ. 
  • Thứ hai, nó mang lại cho một nhà đầu tư, người mua những cơ hội để có một phần lợi nhuận của công ty. Nhà đầu tư có thể kiếm lợi nhuận từ việc sở hữu cổ phiếu theo một trong hai cách. Một số cổ phiếu trả cổ tức đều đặn trong những khoảng thời gian ấn định, điều này mang lại lợi nhuận từ số tiền đã đầu tư vào cổ phiếu. Ngoài ra, lợi nhuận cũng có thể kiếm được thông qua việc tăng giá vốn khi giá cổ phiếu tăng.

4. Môi giới trong thị trường chứng khoán là gì?

Công ty môi giới  khoán là một loại tổ chức tài chính hoạt động như một người trung gian (hoặc người môi giới). Họ giúp các nhà đầu tư mua và bán cổ phiếu bằng cách làm việc với cả hai bên: người mua và người bán. Có nhiều cách để thực hiện giao dịch. Bạn có thể đặt lệnh mua và bán qua điện thoại, trực tuyến hoặc ứng dụng. Hầu hết các công ty môi giới tính phí cho mỗi giao dịch. Có hai loại công ty môi giới chính, công ty môi giới trọn gói và công ty môi giới chiết khấu.

Dịch vụ môi giới chứng khoán

4.1 Dịch vụ

Các công ty môi giới dịch vụ trọn gói được biết đến với tập hợp các dịch vụ tài chính đa dạng và thường chỉ định một cố vấn cho mỗi khách hàng. Đôi khi họ cũng có thể cung cấp các dịch vụ tài chính bổ sung, bao gồm các dịch vụ lập kế hoạch, tư vấn, quản lý tài sản và ủy thác. Cần lưu ý rằng mức độ dịch vụ cao hơn thường có nghĩa là giá cao hơn.

4.2 Môi giới chiết khấu

Thay vì cung cấp dịch vụ tư vấn hoặc lập kế hoạch tài chính, môi giới chiết khấu là một hình thức đầu tư trực tiếp, cung cấp cho các nhà đầu tư tự định hướng quyền truy cập vào nghiên cứu thị trường trực tuyến, giáo dục trực tuyến và một loạt các nền tảng giao dịch truy cập trực tiếp. 

5. Rủi ro khi đầu tư vào thị trường chứng khoán là gì 

Tình trạng xấu nhất có thể xảy ra là bạn có thể mất toàn bộ khoản đầu tư của mình nếu giá cổ phiếu giảm xuống còn 0 VNĐ. Nếu công ty phá sản, các nhà đầu tư cổ phiếu được trả sau cùng. Vì lý do đó, đầu tư chứng khoán có thể là một chuyến tàu lượn siêu tốc đầy cảm xúc.

Các khoản phí cũng có thể ảnh hưởng lớn đến khoản đầu tư của bạn và tiềm năng gian lận là một mối lo ngại nghiêm trọng. Bởi vì thị trường chứng khoán bị phụ thuộc vào rất nhiều các công ty lớn và sở giao dịch chứng khoán.

Thị trường chứng khoán là gì?Nếu các nhà đầu tư cho rằng nền kinh tế đang chậm lại hoặc trì trệ, thay vào đó, họ có thể đầu tư vào trái phiếu , đây là một hình thức đầu tư an toàn hơn, mặc dù chúng đi kèm với rủi ro riêng. Trái phiếu mang lại lợi tức cố định trong suốt thời gian của khoản vay và thường hoạt động tốt trong giai đoạn thu hẹp của chu kỳ kinh doanh.

Khi giá thị trường chứng khoán giảm ít hơn 10%, nó được gọi là sự điều chỉnh của thị trường chứng khoán . Khi giá giảm nhiều hoặc hơn thế trong một ngày, nó được gọi là sự sụp đổ của thị trường chứng khoán . Một vụ tai nạn có thể gây ra suy thoái kinh tế. Lịch sử các vụ sụp đổ của thị trường chứng khoán cho thấy đây là điều thường xuyên xảy ra.

Khi giá giảm từ 20% trở lên, nó được gọi là thị trường gấu . Một thị trường gấu kéo dài ít nhất hai tháng, mặc dù mức trung bình có thể là khoảng 11 tháng và có thể đạt độ dài lên đến 20 tháng hoặc hơn.

6. Các loại thị trường khác thị trường chứng khoán là gì?

Thị trường chứng khoán thường đề cập đến các thị trường và sàn giao dịch nơi các cổ phiếu vốn cổ phần và các chứng khoán có liên quan được giao dịch. Các loại tài sản tài chính khác có thị trường riêng.

  • Thị trường OTC: OTC mô tả giao dịch chứng khoán diễn ra bên ngoài các sàn giao dịch chứng khoán lớn. Các giao dịch OTC chủ yếu được thực hiện trực tiếp giữa người bán và người mua và giá cả có thể được công bố công khai hoặc không. Hầu hết trái phiếu được giao dịch qua OTC và nhiều cổ phiếu cũng được giao
Các sản phẩm tài chính của chứng khoán
  • Thị trường hàng hóa:  Nguyên liệu thô như thép, than và dầu được giao dịch trên thị trường hàng hóa. Có khoảng 50 thị trường hàng hóa lớn trên toàn thế giới tạo điều kiện thuận lợi cho việc buôn bán nhiều loại hàng hóa.
  • Thị trường phái sinh: là các hợp đồng tài chính giống như các quyền chọn có giá trị của nó được gắn với một tài sản cơ bản. Về cơ bản, đây là các cược hợp đồng về việc giá trị của từng chứng khoán sẽ tăng hay giảm. Đối với các nhà đầu tư có kinh nghiệm, các công cụ phái sinh có thể là cách cực kỳ sinh lợi để bảo vệ các khoản đặt cược của họ khi đầu tư và chúng có thể cực kỳ rủi ro cho người mới bắt đầu.
  • Thị trường ngoại hối: Giao dịch ngoại hối là một thị trường quốc tế, không biên giới để trao đổi tiền tệ. Các nhà giao dịch ngoại hối tận dụng giá trị biến động liên tục của các loại tiền tệ khác nhau để kiếm lợi nhuận và giúp cung cấp tính thanh khoản cho thương mại quốc tế.
  • Tiền điện tử: Bitcoin, Ethereum và các loại tiền điện tử khác được giao dịch trên các sàn giao dịch tiền điện tử chuyên biệt.

Thị trường chứng khoán là gì? Đây là một thị trường tài chính được nhiều nhà đầu tư chọn lựa. Thực trạng thị trường chứng khoán Việt Nam hiện nay, được đánh giá là tiềm năng và cơ hội để thu lợi nhuận là rất lớn. Nếu bạn còn chưa biết nên đầu tư vào đâu thì chứng khoán là lựa chọn không tồi chút nào.