• March 21, 2022

Tích Sản Cổ Phiếu – Hình Thức Đầu Tư Đường Dài

Tích sản cổ phiếu là đầu tư giá trị cạnh tranh mang tính bền vững, lâu dài cho nhà đầu tư. Tích sản cổ phiếu khác với lướt sóng ở chỗ là có nguồn thu ổn định, điểm lấy lợi nhuận, bền vững trong dài hạn, thụ động. Với lướt sóng thì hướng đến những khoản lợi nhuận đột biến trong thời gian ngắn hạn. Bài viết sẽ thông tin cho bạn những tiêu chí chọn cổ phiếu và phân bổ danh mục đầu tư như thế nào cho hợp lý.

Xem các bài viết mới nhất:

1. Tìm hiểu về tích sản cổ phiếu là gì?

Phương pháp đầu tư được các chuyên gia chia sẻ thì hiện nay có rất nhiều như đầu tư giá trị, theo dòng tiền, theo các mô hình kỹ thuật, tăng trưởng. Trong đó có kết hợp cả đầu tư kỹ thuật và giá trị.

Với tích sản cổ phiếu thì trong vòng các năm gần đây được biết đến nhiều hơn. Tích sản cổ phiếu hiểu đơn giản là người tích sản cổ phiếu sẽ mua cổ phiếu đều đặn hàng tháng, theo trường phái giá trị. Đòi hỏi nhà đầu tư cần đáp ứng một điều kiện tính kiên trì.

Tìm hiểu cơ bản về cổ phiếu tích sản

Giá cổ phiếu trong ngắn hạn sẽ tăng, giảm. Nó phụ thuộc vào cung cầu, dòng tiền trên thị trường. Giá cổ phiếu sẽ phản ánh sự tăng trưởng của doanh nghiệp vì vậy việc chọn cổ phiếu nào nên đầu tư rất quan trọng. Cổ phiếu tốt thì sẽ mang lại hiệu suất sinh lời cao. 

Chia sẻ từ các chuyên gia đầu ngành là cách đầu tư vào doanh nghiệp chất lượng. Vậy có cách nào để đánh giá doanh nghiệp đó có chất lượng hay không? Ông đưa ra các tiêu chí như cách điều hành, sản phẩm dịch vụ, đối tượng khách hàng và báo cáo tài chính.

2. Cách phân tích đầu tư tích sản cổ phiếu

Chiến lược tích sản cổ phiếu quan trọng là nên lựa chọn những ngành có tiềm năng tăng trưởng mạnh. Một số ngành đó có thể kể đến như bán lẻ, công nghệ, tài chính, bất động sản, giáo dục, tiện ích,…

Phân tích về ngành nghề đừng bỏ qua việc nghiên cứu về đối thủ cạnh tranh, đối thủ tiềm năng gia nhập thị trường, nguy cơ sản phẩm thay thế, quyền thương lượng của người mua. Những doanh nghiệp có tỉ lệ cạnh tranh khốc liệt thì lợi nhuận thường không tăng trưởng cao.

Người tích sản cứ an tâm mua đều đặn khi giá ngừng tích sản được cập nhật hàng quý theo nền tảng cơ bản doanh nghiệp thấp hơn định giá cơ bản.

Sẽ có giá cân nhắc bán cập nhập hàng quý, đến ngưỡng giá này thì các nhà đầu tư có thế bán. Cổ phiếu với giá này được định giá hợp lý và đạt giá thì nhà đầu tư chốt lời được một khoản lợi nhuận cao.

3. Tiêu chí lựa chọn cổ phiếu tích sản

Theo cộng đồng tích sản cổ phiếu 5 tiêu chí để lựa chọn cổ phiếu tích sản phù hợp.

3.1. Ngành có mô hình kinh doanh ổn định và tăng trưởng dài hạn

Khi đầu tư dài hạn nhà đầu tư cần quan tâm đến những ngành có rủi ro thấp nên yêu cầu ngành phải ổn định. Với ngành tăng trưởng thì sẽ có mỗi trường cho doanh nghiệp tăng trưởng, phát triển mạnh. Các ngành đó là: Ngành nước; Ngành điện; Gia công phần mềm, Ngân hàng; Bán lẻ; Cảng biển, Hàng tiêu dùng; Bảo hiểm,…

3.2 Chọn doanh nghiệp hàng đầu có lợi thế cạnh tranh mạnh

Những doanh nghiệp hàng đầu có lợi thế cạnh tranh mới có thể ngành càng gia tăng thị phần và mang lại hiệu quả kinh doanh cao. Giá trị bền vững và lợi nhuận mới giúp cho giá cổ phiếu tăng mạnh. Các cổ phiếu có giá trị như: TCB, VSC, CDN, GMD, PPC, HND, FPT, MWG, VCB, ACB, MBB, DVP, ABI, VNM, TDM, BWE, REE,

Phân tích các tiêu chí lựa chọn cổ phiếu tích sản

3.3. Định giá cổ phiếu ở mức hấp dẫn

Chúng ta có thể tham khảo các báo cáo định giá của các công ty chứng khoán hàng đầu Việt Nam.

Khi giá cổ phiếu thường thấp hơn tối thiểu 20% so với giá trị hợp lý do các công ty chứng khoán cung cấp là tương đối hấp dẫn.

3.4. Số lượng cổ phiếu

Một quy luật của đầu tư là “không bỏ tất cả trứng vào một giỏ”. Cách tốt nhất là nên phân bổ vào danh mục khoảng 3 – 10 cổ phiếu, tùy vào lượng vốn và kiến thức nhà đầu tư có.

3.5. Mỗi ngành nghề chỉ nên chọn 1 cổ phiếu

Các cổ phiếu của cùng một ngành sẽ có biến động và rủi ro tương đương nhau, đây là lý do để dạng hóa đầu tư. Ví dụ dễ thấy nhất là trong thời kì Covid, du lịch ngưng hoạt động, hàng không cũng đóng băng, nó ảnh hưởng nghiêm trọng nếu trước kia bạn đầu tư tất các vốn mình vào.

Hiện có 3 loại danh mục tích sản cổ phiếu từ các công ty chứng khoán cung cấp để giúp cho nhà đầu tư có được những lựa chọn phù hợp với mục tiêu của mình: danh mục cổ phiếu tăng trưởng; danh mục cổ phiếu tiên phong và danh mục cổ phiếu nhận cổ tức.

4. Chia sẻ từ chuyên gia hiện nay có nên tích sản cổ phiếu không?

Xu hướng hiện nay, nhiều người không biết mình có nên tích sản cổ phiếu không. Theo chuyên gia chứng khoán Nguyễn Hồng Điệp chia sẻ: ở thời điểm hiện tại bạn vẫn có thể đầu tư tích sản cổ phiếu. Lý do là có những doanh nghiệp đạt lợi nhuận tốt mà giá cổ phiếu chưa tăng, thị giá dưới giá trị thực. 

Kinh nghiệm đầu tư tích sản cổ phiếu từ chuyên gia

Để F0 trở thành F1 thì họ phải tham gia vào trường đầu tư, khi xảy ra thua lỗ họ sẽ nghiên cứu nguyên nhân và rút ra kinh nghiệm. Khi họ tìm ra phương thức đầu tư ít rủi ro, tăng lợi nhuận cao thì sẽ được phương thức tích sản.

Lớp nhà đầu tư mới F0 trưởng thành hơn, có kinh nghiệm hơn hơn thì số nhà đầu tư giá trị, tích sản càng nhiều. Theo chuyên gia đây là cách dễ nhất để đi đến thành công.

5. Tích sản cổ phiếu và câu chuyện thành công

Trên thị trường chứng khoán có nhiều câu chuyện khi tích sản cổ phiếu vào những danh mục tốt. Dẫn đến kết quả kinh doanh tăng trưởng, tỷ suất lợi nhuận hàng năm 20 – 50%.

Anh Nguyễn Chung một nhà đầu tư tích sản cổ phiếu lâu năm có giá trị tài khoản cả trăm tỷ đồng thực hiện tái cơ cấu danh mục trong đợt thị trường có đợt giảm điểm do dịch Covid-19. Anh bán VNM và mua các cổ phiếu khác. 

Đến 7/2021, thị trường chung giảm, anh mua lại cổ phiếu VNM với giá 80.000 đồng/cổ phiếu. Vốn này anh lấy từ việc bán toàn bộ cổ phiếu ngân hàng vùng đỉnh.

Chớp lấy thời cơ đầu tư cổ phiếu có tỷ suất sinh lời cao trong ngắn và trung hạn. Sau đó mua lại số cổ phiếu đã bán ra như một cách để giữ tiền và hưởng mức sinh lợi lớn mỗi năm của cổ phiếu đó. Đây chính là kinh nghiệm được chia sẻ từ các nhà đầu tư tích sản cổ phiếu kinh nghiệm lâu năm.

6.Các cổ phiếu đáng được quan tâm năm 2022

Các nhóm suy giảm vì Covid 19 thì bây giờ sẽ có hội phục hồi trở lại. Hoạt động xây dựng hay nhu cầu tiêu dùng sẽ náo động. Với việc thuế VAT từ ½ được cắt giảm thúc đẩy tiêu dùng nội địa, các nhà bán lẻ sẽ hưởng lợi.

6.1 Điện, ngân hàng, dược phẩm, vật liệu xây dựng

Nhóm ngành tránh được rủi ro lạm phát đó chính là điện, dược phẩm. Một số doanh nghiệp có nhà máy sản xuất dược phẩm sắp đi vào hoạt động nên tốc độ tăng trưởng có dấu hiệu tiếp tục đi lên và kéo dài đến 2023. Mức tăng trưởng lợi nhuận sau thuế của ngành dược được dự báo trong 2022 ở mức 8%. Năm 2021 chỉ số giá cổ phiếu tăng 19%. 

Nhóm ngân hàng, bất động sản, vật liệu xây dựng được kỳ vọng từ hưởng lợi đầu tư công. Nhóm được kỳ vọng cao nhất sẽ có tăng trưởng lợi nhuận tốt là ngân hàng.

6.2 Dầu khí

Theo dự báo, nhu cầu tiêu thụ dầu mỏ, các nguyên liệu khi đốt sẽ vượt tổng cung. Nhu cầu tiêu thụ dầu mỏ trên thế giới đã phục hồi mạnh sau covid 19. Chỉ riêng trong 11/2021 đã vượt 100 triệu thùng/ngày.

Nguồn cung dầu mỏ được dự báo tăng chậm trong thời gian tới. Đặc biệt với tình hình chính trị nóng giữa Nga và Ukraine tình giá nhiên liệu tăng chóng mặt, ảnh hưởng đến châu Âu và cả thế giới, Việt Nam cũng không ngoại lệ.

Song song với đó, nhu cầu tiêu thụ xăng dầu, gas dự báo tăng trở lại khi kinh tế phục hồi, tác động tích cực đến khu vực hạ nguồn ngành kinh tế.

6.3 Khu công nghiệp, bán lẻ, tiêu dùng

Chỉ riêng 9 tháng đầu năm 2021 đã có 41 dự án đầu tư xây dựng hạ tầng khu công nghiệp mở rộng/ mới/ điều chỉnh được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận đầu tư. Lời khuyên là nhà đầu tư nên chọn những cổ phiếu có mức P/E thấp hơn trung bình và có quỹ khai thác từ 3 năm trở lên như NTC, SIP, SZC,… Tiếp theo đó là nhóm ngành tiêu dùng cũng đáng được quan tâm đầu tư. 

Tích sản cổ phiếu thay cho các loại tiền tệ, kim loại quý như một tài sản, một xu hướng phát triển, một phương thức đầu tư đơn giản để mang lại lợi nhuận cao trong dài hạn. Quan trọng bạn nên chọn các loại cổ phiếu tốt, thanh khoản, định giá thấp.