Ý Nghĩa Của Điểm Chứng Khoán Là Gì?

Trong tài chính, thì những con số chính là những thông điệp mà thị trường gửi đến các nhà đầu tư, rằng thị trường có đang “khoẻ mạnh” hay không  Những con số này nói lên điều gì thì bạn không nên bỏ qua bài viết, điểm chứng khoán là gì?

Xem các bài viết mới nhất:

1. Chỉ số chứng khoán Index 

Trước khi chúng tôi nói cho bạn biết điểm chứng khoán là gì, chúng ta sẽ nói về việc chỉ số số giá thị trường Index. Khi bạn hiểu rõ được chỉ số Index dùng để làm gì bạn, bạn mới có thiểu được điểm chứng khoán.

Chỉ số giá thị trường (gọi tắt là chỉ số Index) là tổng hợp giá của của tất cả chứng khoana có trên thị trường. Biết được chỉ số này tăng hay giảm để giúp cho các nhà đầu tư nắm đuọc tình hình chung của thị trường chứng khoán tại thời điểm đó. Vì xu hướng chung sẽ ảnh hưởng đến những mã cổ phiếu, trái phiếu,… tăng hoặc giảm.

Điểm chứng khoán là gì

Khi chỉ số Index tăng tức là thị trường chung đang tăng giá và điều này sẽ kéo theo hàng loạt các mã cổ phiếu tăng theo. Vì thế, nếu như cổ phiếu của bạn được đánh giá là phát triển kém nhưng vì ảnh hưởng xu thế thị trường thì nó vẫn tăng.

Tại thị trường chứng khoán Việt Nam, các nhà đầu tư sẽ quan sát chỉ số chứng khoán thông qua các sàn là:

VN – Index: chỉ số chứng khoán của sàn HOSE, trong đó chỉ số VN30 Index được quan tâm nhiều nhất.

HNX – Index: chỉ số chứng khoán của sàn HNX

Upcom – Index:  chỉ số chứng khoán của sàn Upcom

2. Ý nghĩa của điểm chứng khoán là gì?

Điểm chứng khoán là gì? Điểm này nói lên thị trường chứng khoán lúc đó đang theo xu hướng nào “gấu” hoặc “bò”. Nó sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ các cổ phiếu đang được lưu hành tại thời điểm đó.

Tại sao chúng ta cần phải hiểu ý nghĩa của chứng khoán gì? Những con số này tăng hay giảm đều có ý nghĩa của chúng. Dân tài chính bông đùa với nhau rằng đây là những con số biết nói.

Điểm chứng khoán tăng giảm như thế nào

2.1 Điểm chứng khoán tăng

Lúc này đây, thị trường đang diễn ra theo xu hướng tăng. Và tại thời điểm đó, tất cả giá cổ phiếu sẽ tăng vì sự ảnh hưởng. Chính vì thế , mà giá trị cổ phiếu niêm yết của bạn sẽ được tăng lên, đây là thời điểm thích hợp để bạn đầu tư. 

2.2 Điểm chứng khoán giảm

Khi thị trường đã tới ngưỡng thì sẽ giảm xuống hoặc có biến bất ngờ ảnh hưởng giá, khiến cho chỉ số chứng khoán giảm. Vô hình chung sẽ kéo theo các mã cổ phiếu giảm xuống theo. Tại thời điểm này, các nhà đầu tư / trader có hành động là bán tháo.

3. Những con số ám chỉ điều gì?

Ở mỗi mức điểm chứng khoán sẽ nói cho ta biết được thị trường đang như thế nào? Bạn có nên đầu tư hay chuyển hướng đầu tư của mình sang hạng mục khác để đảm bảo an toàn. Có những mức điểm bạn chú ý

Mức điểm chứng khoán là gì?

Mức 1000 điểm chứng khoán là gì?  Đây là mức lý tưởng, cho thấy thị trường đang trên đà phát triển và có kỳ vọng. Chính vì thế đây là lúc các nhà đầu tư sẽ tập trung vào đầu tư và giao dịch trên thị trường.

Mức điểm 1200 điểm chứng khoán là gì? Đây là con số kỳ vọng của nhiều nhà tư. Nhưng kèm theo đó, cũng là những nguy cơ trước những cơ hội.

4. Yếu tố ảnh hưởng đến điểm chứng khoán

Thị trường có thể bị ảnh hưởng từ rất nhiều yếu tố liên quan đến kinh tế, chính trị, xã hội,… dưới đây chúng tôi liệt kê là những nguyên nhân chính:

  • Tình hình kinh tế: đây là điểm quyết định của việc điểm chứng khoán trên các sàn tăng hay giảm. Đối với việc kinh tế ngày càng phát triển và ổn định thì việc chỉ số chứng khoán sẽ luôn giữ ở mức tăng ổn định.
  • Tâm lý nhà đầu tư: Nói thì nghe vô lý nhưng thực tế , tâm lý của nhà đầu tư ảnh hưởng không nhỏ. Nếu như các nhà đầu tư bị giao động mà họ thực hiện hành động bán tháo tất cả số cổ phiếu mình có trong tay sẽ khiến cho giá thị trường giảm. Ngược lại nếu như nhà đầu tư tích cực thu mua sẽ khiến cho thị tăng giá.
  • Tin tức tại thời điểm: tin tức của bất kỳ một công ty nào thuộc khối bluechip hoặc có sức ảnh hưởng đến xã hội cũng sẽ gây sức ảnh hưởng đến điểm chứng khoán.
  • Chính sách và quy định giao dịch tại trung tâm giao dịch chứng khoán: điều này có tác động đến quyết định khối lượng mua của nhà đầu tư. Nếu chính sách tốt và tạo cơ hội lớn cho nhà đầu tư thì chỉ số chứng khoán sẽ tăng và ngược lại sẽ khiến cho chỉ số này giảm.

Điểm chứng khoán là gì? Nói theo cách hoa mỹ thì con số này chính là một trợ lý sức khoẻ của thị trường chứng khoán. Vì nó sẽ cho ta biết tình hình thị trường tại thời điểm đó đang bị gì?